Tiêm vacxin ngừa thủy đậu trước khi trẻ đến trường

Tiêm vacxin cho trẻ

Tiêm vacxin cho trẻ

Khí hậu ẩm ướt mùa xuân tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh phát triển trong đó có bệnh thủy đậu. Bệnh thủy đậu có khả năng bùng phát thành dịch nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời.

hiện đặc trưng khi bị thủy đậu là nổi mụn nước trên mặt và toàn thân. Trẻ nhỏ thường kèm theo sốt nhẹ, biếng ăn. Trẻ lớn và người lớn kèm đau đầu, sốt cao, đau cơ, nôn ói. Bệnh thường kéo dài từ 7-10 ngày nếu không có biến chứng.

Biến chứng của bệnh thủy đậu có thể nhẹ hoặc nặng. Nhiễm trùng da nơi có nổi mụn nước có thể để lại sẹo vĩnh viễn trên da trẻ. Đây là biến chứng thường gặp nhất của thủy đậu. Nặng hơn nữa, vi trùng bội nhiễm có thể xâm nhập từ mụn nước vào máu gây nhiễm trùng huyết. Ngoài ra, có thể gặp một số biến chứng nặng khác như: viêm phổi, viêm não, … Những biến chứng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ, hay để lại các di chứng nặng nề về sau như: yếu liệt tay chân, chậm phát triển trí tuệ…

Thủy đậu là một bệnh có tính lây nhiễm cao, nếu trẻ chưa được tiêm ngừa hoặc chưa từng bị thủy đậu thì rất dễ mắc bệnh khi tiếp xúc với người đang bị thủy đậu.

Bệnh lây qua đường hô hấp hoặc lây qua tiếp xúc với mụn nước của người bệnh. Thậm chí có thể lây khi trẻ tiếp xúc với dụng cụ học tập, quần áo, đồ chơi… có chứa siêu vi trùng gây bệnh. Mặt khác, bệnh cũng truyền từ mẹ sang con nếu người mẹ đang mang thai bị nhiễm thủy đậu.

Để phòng tránh ngừa thủy đậu cho trẻ, các phụ huynh nên tiêm vacxin cho trẻ khi cơ thể bé khỏe mạnh và dịch bệnh chưa xảy ra. Không nên đợi đến khi trong lớp có bạn bị thủy đậu hoặc có dịch xảy ra mới chủng ngừa cho trẻ, vì lúc đó có thể bé đã bị lây bệnh, vaccine không kịp có tác dụng bảo vệ.

 (Theo LD)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn