Chủng ngừa thủy đậu cho trẻ em – 2 liều là cần thiết

Tuyển chọn các bài thuốc hay có thể bạn quan tâm !

benh hiem muon

benh tieu duong

Đó là khẳng định của Bernd Benninghoff – Giám đốc Y vụ Toàn cầu ngành Sinh phẩm của GlaxoSmithKline (GSK) tại hội thảo “Chủng ngừa thủy đậu cho trẻ em – 2 liều là cần thiết” do GSK phối hợp với Hội Y học dự phòng Việt Nam tổ chức tại TP.HCM và Hà Nội vừa qua.

Tại sao cần 2 liều

Bệnh Thủy đậu hay còn gọi là bệnh Trái rạ, là một bệnh có tính lây nhiễm rất cao do vi rút Varicella Zoster gây nên. Những nơi tập trung đông người như trường học, cơ quan, xí nghiệp… là những môi trường rất dễ bùng phát thành dịch. Mùa cao điểm của bệnh này thường xảy ra vào tháng 3-4 hàng năm và tỉ lệ mắc bệnh nhiều nhất tập trung ở trẻ từ 1-10 tuổi.

Tiêm ngừa là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa Thủy đậu. Bác sĩ Trần Kim Hưng, Cố vấn Y khoa cho GlaxoSmithKline tại Việt Nam, nhìn nhận: “Vắc-xin ngừa Thủy đậu đã được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới từ 16 năm qua và cũng đã có mặt tại Việt Nam nhiều năm qua. Qua thực tiễn, loại vắc-xin này đã được chứng minh là có hiệu quả phòng bệnh cao, tạo được miễn nhiễm lâu dài, dung nạp tốt và ít tác dụng phụ”. Thế nhưng, từ gần 40 công trình nghiên cứu của GSK cũng như các nghiên cứu độc lập trên toàn thế giới đã chứng minh việc không ít trẻ đã tiêm ngừa 1 liều vắc-xin nhưng vẫn bị mắc Thủy đậu khi tiếp xúc với vi-rút hoang dại. Theo lý giải của các bác sĩ tại hội thảo thì nguyên nhân là do nồng độ kháng thể bị giảm dần theo thời gian.

Chính vì thế, GSK là một trong những tập đoàn dược đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng việc tiêm 2 liều vắc-xin ngừa Thủy đậu. Theo bác sĩ Bernd Benninghoff, thì lợi ích của phác đồ dùng 2 liều vắc-xin cho trẻ em sẽ giúp tạo ra các đáp ứng miễn dịch mạnh hơn. “Một liều đã tốt, 2 liều còn tốt hơn”, bác sĩ Bernd Benninghoff rút ra kết luận từ những nghiên cứu này.

Các bác sĩ tại hội thảo đã cùng thảo luận và nhìn nhận việc tiêm vắc-xin ngừa Thủy đậu liều 2 sẽ làm giảm tỉ lệ “breakthrough” (mắc Thủy đậu mặc dù đã có chủng ngừa trước đó) đến 3,3 lần so với 1 liều như trước đây.

Hiện nay, một số quốc gia đã tiến hành chủng ngừa Thủy đậu bằng 2 liều. Một trong những quốc gia sớm tiến hành việc này là Hoa Kỳ. Ngay từ tháng 6 năm 2007, Ủy Ban Thực Hành Tiêm Chủng Hoa Kỳ đã khuyến cáo toàn hệ thống y tế Hoa Kỳ cũng như người dân sở tại việc chủng ngừa 2 liều vắc-xin Thủy đậu cho cả trẻ em từ 12 tháng đến 12 tuổi, qua đó giúp tăng cường hiệu quả bảo vệ chống lại bệnh này.

Nên phòng ngừa cho trẻ trước khi quá muộn

Theo y học hiện đại, chỉ có cách tiêm vắc-xin ngừa Thủy đậu là biện pháp chủ động nhất để phòng tránh bệnh, với thời điểm tốt nhất để chủng ngừa là trước khi mùa dịch xảy ra. Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới đã nhận thức được vấn đề này và đã tiến hành tiêm chủng mở rộng. Điển hình như Đức, Luxembourg, Uruquay…

Biến chứng hay gặp nhất từ Thủy đậu là nhiễm trùng các nốt ban gây nhiễm trùng da có thể dẫn đến SẸO, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sự tự tin và tương lai của trẻ khi lớn lên. Những hậu quả khác có thể xảy ra cho trẻ như viêm phổi, viêm não, thậm chí tử vong ở trẻ.

Theo bác sĩ Bernd Benninghoff – Giám đốc Y vụ Toàn cầu ngành Sinh phẩm của GSK, thì bệnh Thủy đậu mang lại rất nhiều gánh nặng. Đó là gánh nặng cá nhân như bệnh tật và nguy cơ tử vong, tác động lên người chăm sóc, trẻ em thì bị nghỉ học để trị bệnh, dẫn tới việc gián đoạn trong học tập. Ngoài ra, việc mắc bệnh này còn gây ra những gánh nặng đối với kinh tế – xã hội như chi phí y khoa trực tiếp (kinh phí chữa bệnh) và gián tiếp (cha mẹ nghỉ làm chăm sóc con cái…). “Thường thì chúng ta chỉ để ý đến chi phí y khoa trực tiếp, mà quên chi phí y khoa gián tiếp. Khoảng thời gian cha mẹ ở nhà trông con bị bệnh sẽ rất lớn”, bác sĩ Bernd Benninghoff nhấn mạnh.

Theo dantri

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn